Hvernig liggur í landinu? // What is the lay of the land?

Af FimmvörðuhálsiÞeir sem skoða þessar færslur sjá fljótt að verkin eru langflest á breiddina. Ástæðan fyrir því er einfaldlega sú að þau mótív sem ég er mest á höttunum eftir gera sig best þannig. Einingin milli himins og jarðar útheimtir hreinlega fremur lengri en skemmri sjóndeildarhring. Þannig bara liggur í landinu.

Ég hef stöku sinnum valið mótív sem ekki kalla á þennan sjóndeildarhring. Stundum er hreinlega svo mikil þoka að sjóndeildarhringurinn verður ekki greindur. Eða þá að einhver foss slæðist inn í rammann og fer að gera kröfur.

Sem ég sit hér í rýminu inn af Mjólkurbúðinni hef ég fossaverkin hennar Dagrúnar Matthíasdóttur fyrir augunum, mér til gleði, ánægju og yndisauka. Dagrún er sýningastjóri gallerísins og mér datt í hug – um leið og ég þakka henni fyrir að bjóða mér að sýna hérna og alla aðstoðina – að skella inn, sennilega einu fossamyndinni sem ég hef klárað. Þar er mótívið líka í svo mikilli þoku að ekki er um neinn sjóndeildarhring að ræða.
Af Fimmvörðuhálsi akvarella 51×37,5 2012

// Those who follow these posts soon realize that my works are nearly all on the broad side. The reason is simply that the motives I’m mostly after are best portrayed in that manner. In those cases the unity between skies and earth stipulates a longer rather than shorter horizon. Such is the lay of the land.

I have in some very few instances chosen motives that do not call for this horizon. Sometimes the fog is too dense for any notion of horizon to be discernible. Or some waterfall creeps into the frame and starts to make demands.

As I sit here in the backroom of the gallery, Dagrún Matthíasdóttir’s waterfall paintings are before me, to my great delight. Dagrún is the curator of Mjólkurbúðin and I think – as I extend my thanks to her for inviting me and assisting in the exhibition – that it is perhaps in order to post what is probably the only waterfall picture I have finished. In it the motive is also in so much fog that no horizon exists. [The motive is from Fimmvörðuháls just by the 2010 eruption site].
From Fimmvörðuháls aquarelle 51×37,5 2012

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s